วันเข้าพรรษา ชาวพุทธสาวก พุทธสาวิกาเขาไปไหนกัน

เทศกาลงานบุญ วันหยุด วันเข้าพรรษา ชาวพุทธสาวก พุทธสาวิกาเขาไปไหนกัน

วันเข้าพรรษา ปี 2562 ตรงกับวันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม

ความหมายของวันเข้าพรรษา วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญในพุทธศาสนาวันหนึ่งที่พระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งตลอดระยะเวลาฤดูฝนหรือ 3 เดือน หรือภาษาชาวบ้านว่า จำพรรษา เนื่องจากเป็นวันหยุด จึงอยากแนะนำ ไฮไลท์ เทศการงานบุญเข้าพรรษา จัดที่ไหน อย่างไร บ้าง เผื่อใครที่มีแพลน ไปพักผ่อน ใกล้ๆ จะได้แวะไปชม และร่วมทำบุญพร้อมกันกับ พุทธสาวก พุทธสาวิกา ทั้งหลาย โบราณท่านว่า ร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก จะได้กุศลแรง

แห่เทียนพรรษา จ.สุพรรณบุรี

แห่เทียนพรรษา จ.สุพรรณบุรี

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

วันที่ : 16 – 17 กรกฎาคม 2562 พบกับขบวนแห่เทียนพรรษาที่แกะสลักอย่างงดงามของอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมชมการแสดงฟ้อนรำ การละเล่นพื้นบ้าน ซึ่งแสดงถึงเอกลักษณ์ท้องถิ่นของแต่ละอำเภอตลอดการแห่ โดยขบวนรถจะเคลื่อนไปยัง วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เพื่อประกอบพิธีถวายเทียนพรรษา และจัดโชว์รถเทียนพรรษาไว้ที่วัดแห่งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความวิจิตรตระการตา
ตักบาตรดอกไม้ จ.สระบุรี

ตักบาตรดอกไม้ จ.สระบุรี

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

วันที่ : 16 – 17 กรกฎาคม 2562 ประเพณีตักบาตรดอกไม้ เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวจังหวัดสระบุรี จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเช้าของวันเข้าพรรษา หรือ แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ชาวบ้านจะพากันไปเก็บดอกเข้าพรรษา ที่ขึ้นอยู่ตามไหล่เขาโพธิลังกาหรือเขาสุวรรณบรรพต เทือกเขาวง และเขาพุ ในเขตอำเภอพระพุทธบาท นำมาจัดรวมกับธูปเทียนเพื่อใส่บาตรถวายพระ จากนั้นพระสงฆ์จะนำดอกเข้าพรรษาเหล่านี้ไปสักการะรอยพระพุทธบาท ซึ่งเชื่อกันว่าจะส่งผลบุญให้ผู้ทำบุญตักบาตรได้ขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ โดยพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษาจะมีวันละ 2 รอบ คือ รอบเช้าเวลา 10.00 น. รอบบ่าย เวลา 15.00 น.
แห่เทียนพรรษา ฟักทอง

แห่เทียนพรรษา ฟักทอง

เวลา9.30 น. ณ.บริเวณเทวาลัยพระพรหม

วันที่ 16 กรกฏาคม ขบวนแห่เทียนพรรษาฟักทอง เดินออกทางด้านหลังวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ไปตามริมคลองชลประทาน ผ่านตลาดปากบาง ไปจนถึงวัดอัมพวัน การแห่เทียนพรรษาฟักทองจัดขึ้นครั้งแรก มีวัตถุประสงค์อยากให้เป็นประเพณีประจำจังหวัด ดูไอเดียแล้วก็น่าสนใจ น่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่ใช่น้อย

เริ่มอยากไปเที่ยวแล้ว............ป่ะ ดูที่พัก ทริปนี้กัน