#219 ทำความรู้จัก “Libra”โซเซียลแบงกิ้ง

ทำความรู้จัก “Libra”โซเซียลแบงกิ้ง เงินดิจิทัล คาดว่าจะมาเร็วๆนี้

Image
ขอบคุณารูปภาพจาก libra

ผู้เชี่ยวชาญสกุลเงินดิจิทัล คาดการกรุงเทพฯ จะเป็นเมืองที่ใช้สกุลเงิน Libra อันดับ 1 ของโลก หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กสูงสุดกว่า 25 ล้านคน

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ รายงานว่า นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้เชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิทัล กล่าวในงานเสวนา Libra สกุลเงินเปลี่ยนโลกสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ว่า กรุงเทพฯ มีโอกาสที่จะกลายเป็นเมืองที่มีผู้ใช้สกุลเงิน ลิบรา (Libra) สูงที่สุดของโลก เพราะเป็นเมืองที่มีเครือข่ายและจำนวนผู้ใช้ Facebook มากเป็นอันดับ 1 ของโลกคือ 25 ล้านคน ขณะที่ภาพรวมประเทศไทยก็มีการใช้ Facebook สูงเป็นอันดับที่ 7 ของโลก หรือกว่า 52 ล้านคน 

           ทั้งนี้สกุลเงิน LIbra ที่มี Facebook เป็นผู้ก่อตั้งร่วม พยายามหาพันธมิตรเพิ่มจากปัจจุบัน 27 ราย ให้เป็น 100 รายภายในปีหน้า เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกในการโอนจ่ายเงิน โดยที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ส่งผลให้ธนาคารกลางหลายประเทศกังวลถึงความเสี่ยงที่จีดีพีจะไหลไปอยู่ในสกุลเงิน LIbra แทน 

Image
ขอบคุณารูปภาพจาก libra
การมองถึงแนวทางที่แบงก์ชาติแต่ละประเทศ จะสามารถทันต่อการเปลี่ยนแปลงได้ มี 2 แนวทาง คือการเป็นพันธมิตรกับสกุลเงินดังกล่าว เพื่อเข้ามามีส่วนดูแลพฤติกรรมการโอนเงินที่ไม่ชอบมาพากลได้ หรือไม่ก็สร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นเป็นของตัวเอง แต่ต้องมีต้นทุนสูงมาก
Image
ขอบคุณารูปภาพจาก libra